Bùng nổ làn sóng tranh cãi cải tiến tiếng Việt

Vụ đề xuất đổi tiếng Việt: “Tôi ủng hộ nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền”

PGS. TS Bùi Hiền: ‘Họ chửi tôi điên, nhưng lại học chữ của tôi để chế nhạo tôi rất nhanh’

Những ngày qua PGS. TS Bùi Hiền, tác giả công trình nghiên cứu cải tiến chữ cái tiếng Việt đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận, nhiều người nói ông điên và không ít người cho rằng ông “không có việc gì để làm nên rửng mỡ”.

Đề xuất "Tiếq Việt” kiểu mới của PGS.Bùi Hiền: “Dư luận đang quá đà” - 1

Đề xuất cải tiến “Tiếq Việt” của PGS. Bùi Hiền gây tranh cãi.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV, PSG.TS. Phạm Văn Tình, Tổng Thư kí Hội Ngôn ngữ học Việt Nam bày tỏ: “Tôi rất ngạc nhiên vì dư luận đã phản ứng mạnh mẽ với đề xuất này trong khi giới ngôn ngữ học rất bình tâm”.

PGS. Phạm Văn Tình cho rằng, dư luận đang quá đá, nên tôn trọng tác giả – vốn là một nhà giáo, nhà khoa học tâm huyết.

“Dư luận cứ bình tĩnh, đừng phê phán nặng nề, ném đá PGS Bùi Hiền. Chúng ta không nên vì thấy lạ mà vội vã phản bác vì không cần thiết phải như thế”, Tổng Thư kí Hội Ngôn ngữ học Việt Nam nói.

Ông Tình cho biết, chính ông đã đọc bài nghiên cứu về đề xuất cải tiến chữ Quốc ngữ của PGS.TS. Bùi Hiền tại một hội thảo tổ chức hồi tháng 9/2017. Ông cũng biên tập và đồng ý cho in bài tham luận vì tôn trọng ý kiến cá nhân của nhà khoa học.

“Ta hãy khoan tới tính đúng sai của vấn đề mà nên trân trọng thái độ lao động nghiêm túc đó. Ông Bùi Hiền có luận cứ riêng của ông, chúng ta nên ghi nhận tinh thần, thái độ của ông đối với tiếng Việt”, ông Tình chia sẻ.

Ở góc độ ngôn ngữ học, PGS. TS.Phạm Văn Tình cho biết, đề xuất này không mới, ngay cả những năm 1960 tổ ngôn ngữ đã có đề án khá dài, nhưng thực hiện thì rất khó khả thi. Vì thế, phương án này của PGS Bùi Hiền chỉ là ý kiến cá nhân. Hiện tại giới ngôn ngữ không quan tâm nhiều đến việc cải tiến chữ quốc ngữ vì coi ngôn ngữ đã được định hình. Nếu thay đổi thì phải có kế hoạch dài hơi và chuẩn bị kỹ càng hơn.

Đề xuất "Tiếq Việt” kiểu mới của PGS.Bùi Hiền: “Dư luận đang quá đà” - 2

Đề xuất "Tiếq Việt” kiểu mới của PGS.Bùi Hiền: “Dư luận đang quá đà” - 3

PGS. TS.Phạm Văn Tình cũng khuyên mọi người đừng lo ngại về đề xuất này của PGS Bùi Hiền vì đề án chưa được thực thi.

Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết, để đưa ra một vấn đề phải dựa vào ý kiến của các chuyên gia, căn cứ vào đề án được thực hiện ra sao.

“Báo cáo PGS Hiền đăng trong kỷ yếu thì giới ngôn ngữ cho là bình thường, không tạo tiếng vang nào trong khi dư luận lại đổ xô vào bàn, ném đá”, ông Tình chia sẻ.

PGS. TS.Phạm Văn Tình cũng khuyên mọi người đừng lo ngại về đề xuất này của PGS Bùi Hiền vì đề án chưa được thực thi. Chữ quốc ngữ hiện thời vẫn đang đồng hành cùng tiếng Việt và không dễ dàng thay đổi được nó, mặc dù nó còn bộc lộ những bất hợp lý. Tuy nhiên những bất hợp lý này cũng giống như những bất hợp lý của nhiều ngôn ngữ khác.

Mới đây, cách viết cải tiến tiếng Việt mà PGS.TS. Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) đề xuất trong cuốn sách vừa xuất bản gây nhiều tranh cãi.

PGS.TS. Bùi Hiền cho rằng, trải qua gần một thế kỷ đến nay chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, nên cần phải cải tiến để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư… hơn

Theo đó, cách viết tiếng Việt sẽ giống với ngôn ngữ thông thường, không còn các chữ ghép ch-tr-nh… Như vậy “giáo dục” phải viết là “záo zụk”, “nhà nước” là “n’à nướk”, “ngôn ngữ” là “qôn qữ”…

Cải cách kiểu ‘Luật Záo zụk’ liệu có đáng không!
Cải cách kiểu ‘Luật Záo zụk’ liệu có đáng không!

Đề xuất cải cách tiếng Việt của ông Bùi Hiền chỉ để tiết kiệm một số giấy in bên cạnh một ít thời gian soạn…

Bấm xem >>

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.