Nhiều chuyên gia cho rằng việc cấm xe taxi là không phù hợp. Ảnh Internet.

Trao đổi tại hội thảo “Xây dựng khung pháp lý cho dịch vụ công nghệ kết nối vận tải” do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN vừa tổ chức tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay thời gian qua, taxi truyền thống phàn nàn về việc bị cấm tại một số tuyến đường trong giờ cao điểm, trong khi Uber, Grab thì không. Bản thân ông rất chia sẻ với thực tế này và cho rằng đây là sự bất cập.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, nguyên tắc là phải chặn xe tư nhân đầu tiên, sau đó mới đến xe taxi rồi xe Uber, Grab.

“Vì sao? Nguyên nhân là phải theo độ rỗng của xe. Xe nào có độ rỗng nhiều nhất thì không được lưu thông. Còn phương tiện công cộng như taxi, Uber phải cho vào chứ không thể coi chuyện xe Uber cũng như xe tư nhân giống nhau, không phân biệt được nên quay ra ngăn chặn taxi”, ông Thành nói, đồng thời nhấn mạnh đây là điều vô lý, quyết định cấm như thế là sai lầm.

Đồng quan điểm với chuyên gia Nguyễn Đức Thành, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng để hạn chế câu chuyện không bình đẳng tại các tuyến phố giờ cao điểm thì cơ quan quản lý nên cấm xe cá nhân chứ không phải cấm xe taxi.

Bên cạnh đó, tại hội thảo, câu chuyện bất bình đẳng giữa taxi truyền thống và xe công nghệ cũng được đưa ra mổ xẻ khi xe taxi truyền thống bị cấm tại nhiều tuyến phố giờ cao điểm còn xe công nghệ (đang phát triển rầm rộ) thì không.

Nguồn: ictnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here