các vật dụng và đường dây dẫn điện khi bị rò rỉ thì sẽ dẫn tới tình trạng tổn thất điện năng vô ích, gây hư hỏng sản phẩm công nghệ và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Để tránh những nhược điểm trên, người ta đã cấp dưỡng ra cầu dao ngắt điện tự động (CB). khi sở hữu một loại điện rò rỉ thì mạch điện chạy qua cầu dao (CB) không còn được cân bằng. Bộ đối chiếu sẽ phát hiện ra và cấp điện cho cuộn dây điện từ, tạo nên lực từ để kéo một miếng kim chiếc với gắn thanh liên động đến chốt gài buộc phải gạt đóng mở điện, CB sẽ ngắt điện ra khỏi phụ tải.

Mạch điện tử bên trong CB chống điện giật thường là 1 hoặc 2 IC khuyếch đại thuật toán (operational amplifier) và vài linh kiện ngoại vi, tạo thành 1 mạch bảo vệ. nếu trong hộ gia đình chưa với lắp 1 CB bảo vệ thường thì thì bạn nên sắm CB chống giật mang kèm chức năng chống quá loại, ngắn mạch. Ngược lại đã mang gắn thì chúng ta chỉ đề nghị sắm thêm mẫu chống giật không mang chức năng bảo vệ quá dòng, giá bán sẽ phải chăng hơn được từ 100.000 đồng trở lên.>> RCBO

Trong quá trình dùng, chúng ta phải kiểm tra chức năng bảo vệ ít nhất mỗi tháng một lần bằng phương pháp ấn nút TEST mang trên thân CB. nên buộc phải khiến cho bởi vậy vì mang khi mạch điện tử bên trong bị hư, chúng ta buộc phải thay chiếc khác hoặc sửa chữa lại. sở hữu không ít nếu do sử dụng ở vùng với độ ẩm cao, thanh liên động để mở chốt gài bị rỉ sét, không dịch chuyển để ngắt điện được mặc dù mạch điện tử còn rẻ.

vị trí nút test trên CB chống giật RCBO của những hãng Fuji Electric, Mitsubishi Electric, Shihlin

ko cần chủ quan đã mang lắp CB chống điện giật trong gia đình mà dùng 1 giải pháp cẩu thả các đồ vật điện. Thực ra cầu dao (CB) chỉ ngắt điện chủ yếu lúc ta chạm vào dây nóng (hot line) và phần còn lại của cơ thể đang tiếp đất. phổ thông người mặc dù đã đứng trên ghế gỗ, không tiếp xúc sở hữu đất nhưng vẫn bị điện giật do khi thao tác sửa chữa, vô tình chạm vào 2 dây nóng và nguội của bảng điện, song CB chống giật vẫn ko ngắt điện.
Xem thêm : Phân phối thiết bị điện IDEC
khi đồ vật hoặc đường dây có sự cố rò rỉ thì CB sẽ ngắt. khi ấy chúng ta không cần nóng vội mà chuyển contact chọn chiếc rò về địa điểm OFF (với dòng điều chỉnh được nhiều cấp cái rò). yêu cầu xem xét kỹ phần nào bị rò điện và buộc phải đặt việc sửa chữa lại chỗ ấy lên ưu tiên bậc nhất, không buộc phải vô hiệu hóa chức năng chống điện giật của CB trong 1 thời gian quá lâu.
Nguồn Báo NLĐ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.