– Đánh đàn em đến bị thương trong một nhà hàng, võ sĩ sumo Harumafuji tự xấu hổ phải chia tay môn võ quốc hồn, quốc túy của Nhật…

Đó là trường hợp của võ sĩ sumo cao cấp của Nhật Yokozuna Harumafuji. Võ sĩ này đã tuyên bố giã từ sự nghiệp ở tuổi 33, một cái tuổi đẹp của môn võ lừng danh của Nhật.

Danh "dan em", vo si xau ho gia tu su nghiepVì vi phạm đạo đức sumo, Harumafuji tự xấu hổ và tuyên bố giã từ sự nghiệp.

Yokozuna (có nghĩa là nhà vô địch cao cấp). Còn Yokozuna Harumafuji có nghĩa là vô địch cao cấp, võ sĩ này là người Nhật, gốc Mông Cổ, khi đến với sumo thì anh cũng lĩnh hội đầy đủ tinh thần thượng võ của môn võ Nhật này.

Yokozuna cho biết mình giã từ sumo như một sự chuộc lại lỗi lầm. Sumo không chấp nhận những con người kém cỏi như mình.

Danh "dan em", vo si xau ho gia tu su nghiepNeymar từng một lần được chụp ảnh cùng Harumafuji.

Sau khi gây ra thương tích cho đàn em, Harumafuji đã chính thức xin lỗi đàn em và cả dư luận Nhật. Nhưng chừng ấy thôi cũng không làm anh vơi đi tội lỗi khi nghĩ về mình đang là võ sĩ sumo, một môn võ mà khi mới vào nghề đã phải học về tinh thần võ đạo cao cả, trong đó có cả việc không đánh đàn em.

Tuy nhiên, Harumafuji đã vi phạm điều đó khi anh dùng vỏ chai bia đánh vào võ sĩ đàn em Takanoiwa khiến võ sĩ này bị thương. Hôm nay (29-11), Harumafuji chính thức tuyên bố giã từ sumo.

Danh "dan em", vo si xau ho gia tu su nghiep

Takanoiwa bị đàn anh “tẩn” đến bị thương, không thể thi đấu.

Harumafuji lên tiếng xin lỗi: “Từ trong thâm tâm con tim tôi, tôi xin lỗi mọi người, hãy chấp nhận lời xin lỗi của tôi. Tôi xin lỗi Liên đoàn Sumo Nhật, người hâm mộ, HLV của tôi. Và tôi cũng xin lỗi vợ tôi vì đã để chuyện xấu xa xảy ra”.

Hiện cơ quan chức năng của Nhật đang tiếp tục điều tra vụ việc nên Harumafuji chưa thể cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí. Chỉ biết rằng Harumafuji đã “tẩn” đàn em Takanoiwa (27 tuổi) trong quán bar, nhà hàng khiến Takanoiwa không thể tham dự giải vì bị thương.

Trong lần xin lỗi này, Harumafuji còn cho biết: “Tôi đã biết mình sai, là võ sĩ đàn anh, lẽ ra tôi phải dạy dỗ Takanoiwa chứ không phải tấn công cậu ấy”.

Harumafuji là võ sĩ Nhật gốc Mông Cổ đã đoạt được tổng cộng 40 danh hiệu. Một kỷ lục vô tiền khoáng hậu mà các võ sĩ Nhật chưa ai làm được trước đó.

THANH HÀ

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.